“Cross-border Industry Chain Cooperation for Chambers of Commerce and Industry of RCEP Countries”

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สมใจ หนูผึ้ง อาจารย์ประจำหลักสูตรเศรษฐศาสตรบัณฑิต และอาจารย์สุชาติ ฉันสำราญ อาจารย์ประจำหลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต สาขาการจัดการธุรกิจและการเงินยุคดิจิทัล สำนักวิชาการบัญชีและการเงิน   ได้รับการรับเชิญจาก The Ministry of Commerce of P.R. Chinaเพื่อเป็นตัวแทนประเทศไทย ในการเข้าร่วมสัมมนา
          ระหว่างวันที่ 18 – 31 ตุลาคม 2566  ณ เมืองปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน
​สัมมนาดังกล่าว  จัดโดย Academy for International Business Officials (AIBO), Ministry of Commerce, P. R. China และ China Council for the Promotion of International Trade (China Chamber of International Commerce) Training Center
มีผู้เข้าร่วมจากประเทศต่างๆ ทั้งหมด 15 ประเทศ และมีตัวแทนจากประเทศไทยจำนวน 5 คน ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวประกอบด้วย กิจกรรมดังนี้
          1. การบรรยายและกิจกรรมแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ ในหัวข้อต่างๆ เกี่ยวกับการค้าและ The Belt-Road เช่น Cross-Border E-Commerce, Enterprise Digital Transformation, Interpretation of the Belt and Road Initiative and RCEP, และ Developing of the Convention and Exhibition Industry เป็นต้น
             2. การศึกษาดูงานสถานที่สำคัญที่เกี่ยวข้องกับระบบการค้าของประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ประกอบด้วย
(1) โรงงานผลิตผลิต Ruifu Sesame Oil Co., Ltd. ซึ่งเป็นบริษัทผลิตภัณฑ์งาที่มีชื่อเสียง และเป็นที่เชี่ยวชาญด้านการผลิตและจำหน่ายในประเทศและส่งออกไปทั่วโลก บริษัทก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2527 สืบทอดเทคโนโลยีการผลิตน้ำมันงา Xiaomo แบบดั้งเดิมที่มีประวัติยาวนานกว่า 600 ปี
(2) Weifang Cross – border E – commerce International Express Comprehensive Operation Center ณ เมือง Weifang ซึ่งเป็นเมืองอัจฉริยะ (Smart City) ของประเทศจีน
และ (3) JD.Com
แพลตฟอร์มออนไลน์มูลค่ากว่าแสนล้านบาท สามารถส่งสินค้าภายใน 24 ชั่วโมง ด้วยระบบ Smart Logistic and Warehouse ใช้ หุ่นยนต์และ Drone ในการส่งของอัตโนมัติ
และ (4) เข้าชม National Innovation Center of Intelligent and Connected Vehicles อุตสาหกรรมยานยนต์อัจฉริยะ
             3. ร่วมงาน China (Tai’an) – B&R Countries Economic and Trade Cooperation and Exchange Meeting for Belt and Road Countries ซึ่งได้พบปะและแลกเปลี่ยนกับ สำนักงานพาณิชย์ ผู้นำท้องถิ่น บริษัทเอกชน และสื่อมวลชนของประเทศสาธาณรัฐประชาชนจีน
             4. การพบปะและหารือ กับตัวแทนจากมหาวิทยาลัย Weifang University, Minzu University of China และการสร้างเครือข่ายความสัมพันธ์เพื่อสร้างความร่วมมือทางวิชาการและการวิจัยในอนาคตกับผู้เข้าร่วมสัมมนาจาก 15 ประเทศ